AZELAIC ACID: THÀNH PHẦN ĐA DỤNG TRONG DƯỠNG DA
Dermarium | 25.02.2023

AZELAIC ACID: THÀNH PHẦN ĐA DỤNG TRONG DƯỠNG DA

BY DERMARIUM

Azelaic Acid là gì? 

Azelaic acid (AZA) - acid hữu cơ dicarboxylic tự nhiên được sản xuất bởi Malassezia furfur (một loại nấm men có trên da người bình thường) đã được ứng dụng trong các sản phẩm dưỡng da nhờ. Azelaic Acid là sự lựa chọn phù hợp cho làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn, tăng sắc tố và giúp kiểm soát bệnh trứng cá đỏ (rosacea) thể nhẹ - trung bình. 

Công dụng đa năng của Azelaic acid đối với làn da

Hàng loạt các nghiên cứu đã chứng minh rằng Azelaic acid có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc ngăn ngừa và giảm mụn so với nhiều hoạt chất khác. Đồng thời nó còn giúp làm mờ rõ rệt các vết đỏ và tăng sắc tố sau viêm, giúp da mịn màng và đều màu hơn. Đặc biệt, Azelaic phù hợp với mọi loại da, giảm thiểu hầu hết các tác dụng phụ không mong muốn thường gặp mà nhiều hoạt chất khác có thể gây ra trong quá trình sử dụng. 

1. Công dụng điều trị mụn

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của Azelaic acid trên da mụn thậm chí ở nồng độ 20% cho thấy hiệu quả điều trị mụn tương đương với Tretinoin 0.05%. Điều này cũng dễ hiểu khi tìm hiểu sâu hơn về cơ chế tác động của Azelaic acid trên da như sau: 

  • Khả năng tẩy da chết nhẹ nhàng: AZA 20% tại chỗ đã được chứng minh tác dụng chống sừng hóa trên da bình thường và da bị mụn trứng cá, có liên quan mật thiết đến giảm tổng hợp filaggrin (protein tổng hợp sợi keratin); do đó, AZA hiệu quả trong việc giảm sự tăng sừng nang lông. 

  • Khả năng kháng khuẩn phổ rộng: Azelaic acid thể hiện đặc tính kìm khuẩn và diệt khuẩn đạt hiệu quả đối với cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí trên vùng da mụn. Một nghiên cứu đã chứng minh dạng kem 20% AZA bôi tại chỗ làm giảm rõ rệt mật độ vi khuẩn ở da, đặc biệt là Propionibacterium sp. (cập nhật mới nhất là C.acnes), đồng thời AZA cũng làm giảm lượng acid béo tự do của lipid bề mặt da. 

  • Khả năng kháng viêm: Một công dụng tuyệt vời khác của Azelaic acid cũng đã được chứng minh chính là khả năng kháng viêm được cho là nhờ tác động lên hoạt động của các thụ thể giống như Toll, giúp cảm nhận môi trường của chúng ta về sự nguy hiểm, giúp kích hoạt khả năng phòng vệ của da.

2. Công dụng điều trị sắc tố da: thâm, sạm, nám, xỉn màu

  • AZA có vai trò trong điều trị các rối loạn sắc tố da đặc trưng bởi chức năng tế bào hắc tố tăng hoạt/ bất thường, AZA hoạt động có chọn lọc trên các tế bào hắc tố này.  AZA gây độc với tế bào hắc tố ác tính ở người, ngoài ra những phát hiện sơ bộ cho thấy AZA có thể ngăn chặn sự tiến triển của u hắc tố ác tính trên da. 

  • Ở những bệnh nhân bị nám da, AZA ít nhất cũng có hiệu quả như Hydroquinone tại chỗ. Khi bôi tại chỗ, AZA được dung nạp tốt, với các tác dụng không mong muốn dường như chỉ giới hạn ở kích ứng da cục bộ thường nhẹ và thoáng qua.

  • Một khả năng khác của AZA cũng có được cho là liên quan mật thiết đến công dụng điều trị các chứng về sắc tố da chính là khả năng chống oxy hóa với khả năng trung hòa gốc tự do gây hại. 

3. Công dụng điều trị rosacea - bệnh trứng cá đỏ

  • Azelaic acid 15% dạng bôi đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của protease serine ở da và giúp đảo ngược cơ chế hình thành mạch và viêm da mãn tính trong bệnh lý tự miễn Rosacea (bệnh trứng cá đỏ). 

  • Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Azelaic 15% trong 15 tuần đã cho thấy sự khả năng vượt trội hơn của Azelaic so với 0,75% Metronidazole (một loại thuốc thường dùng trong điều trị Rosacea) trong việc điều trị các triệu chứng của Rosacea.

  • Bên cạnh đó, nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng Azelaic 20% có hiệu quả đáng kể khi điều trị Rosacea trong 9 tuần với mức độ kích ứng nhẹ.Nhóm nghiên cứu này đã so sánh giữa Azelaic 20% và một loại gel giả dược bình thường và bệnh nhân được hướng dẫn thoa một loại một nửa bên mặt của mình. Sau 9 tuần, tác dụng của Azelaic acid đối với Rosacea được thể hiện rõ hơn bên nửa mặt sử dụng sản phẩm và rất ít kích ứng bị xảy ra, và không có bệnh nhân bỏ giữa chừng do tác dụng phụ

Như vậy, dễ dàng thấy rằng Azelaic acid chính là thành phần đa năng, hoạt động với nhiều cơ chế khác biệt và đem lại công dụng tuyệt vời cho nhiều loại da, tình trạng da nhưng lại trộm vía nhẹ nhàng, dễ sử dụng tại nhà, ít gây kích ứng mạnh như một số đặc trị khác. 

Những lưu ý khi sử dụng Azelaic acid 

Ngon, bổ là thế nhưng không vẫn có một số lưu ý bạn cần nắm được để sử dụng đặc trị chủ động, an toàn và đem lại hiệu quả cao như sau: 

1. Bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng 

Kem chống nắng là thứ bắt buộc trong mọi quy trình dưỡng da, đặc biệt là khi bạn sử dụng các thể loại acids trong quy trình. Dẫu là một acid có-vẻ-yếu-ớt nhưng về cơ bản Azelaic acid vẫn làm tăng nguy cơ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn! 

2. Vẫn sẽ có thể gặp phải những kích ứng khi dụng 

Azelaic acid có khả năng gây rát hay ngứa da khi mới sử dụng, đặc biệt là đối với những làn da nhạy cảm, có tiền sử dễ kích ứng. Khi bắt đầu sử dụng hoạt chất này, bạn nên thử trên một vùng da nhỏ, tăng từ từ tần suất và liều lượng sử dụng đến một mức độ da bạn có thể dung nạp được.

3. “Good things take time” - Chuyện tốt sẽ cần thời gian 

Cũng như các thành phần hoạt tính an toàn và hiệu quả khác, bạn sẽ chẳng thể thấy được hiệu quả ngay từ lần đầu sử dụng Azelaic Acid. Hiệu quả sẽ được kỳ vọng từ khoảng 4-8 tuần đối với tình trạng mụn, cũng có thể lên đến 3 tháng đối với các tình trạng thâm, sạm, nám. Hãy tuân thủ phác đồ điều trị và bảo vệ làn da tối đa khỏi các tác động từ bên ngoài để đạt được hiệu quả tốt nhất! 

Bài viết nổi bật

GIẢI MÃ DNA REPAIR ENZYMES

DNA Repair Enzymes được nhắc đến như "thần dược" giúp đối đầu với thời gian, đảo ngược tổn thương và "ngưng đọng"...

Xem thêm
Tia UV: Nguyên nhân trực tiếp gây lão hóa và tổn thương làn da

Các bạn đã nghe rất nhiều về tác động tiêu cực của ánh nắng tới làn da gây lão hóa sớm như...

Xem thêm
TỔN THƯƠNG DNA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ LÀN DA?

 1. Tổn thương DNA, do đâu và vì đâu?Chỉ cần bạn còn sống và cơ thể vẫn còn vận hành, tổn thương...

Xem thêm