CẤP ẨM ĐA TẦNG VỚI HYALURONIC ACID ĐA PHÂN TỬ - BẠN CÓ HIỂU RÕ?
Dermarium | 26.01.2023

CẤP ẨM ĐA TẦNG VỚI HYALURONIC ACID ĐA PHÂN TỬ - BẠN CÓ HIỂU RÕ?

BY DERMARIUM

Tầng thượng bì của da mặt được chia thành bốn lớp dựa vào hình dáng và độ khô của tế bào. Mỗi lớp chính đồng thời cũng chia ra thành nhièu tầng nhỏ hơn. Cấp ẩm đa tầng là thuật ngữ dùng để chỉ công năng cấp nước tới muôn vàn tầng da của một sản phẩm. Để làm được điều này thì các nhà pha chế đã khéo léo kết hợp các chất hút và vận chuyển nước ở nhiều kích cỡ phân tử khác nhau, những chất có kích cỡ phân tử to thường giữ ẩm bề mặt da và phân tử nhỏ hơn thì có khả năng đem nước xuống những tầng da sâu hơn.

PHÂN LOẠI HA THEO KÍCH CỠ PHÂN TỬ

Một trong những hoạt chất hút và vận chyển nước cực kì phổ biến trong mỹ phẩm là Hyaluronic Acid (HA). Thông thường HA sẽ được chia thành ba dạng dựa theo kích cỡ phân tử:  

+ HA nhỏ (trọng lượng phân tử thấp - low molecular weight)

+ HA vừa (trọng lượng phân tử trung bình - medium molecular weight) 

+ HA lớn (trọng lượng phân tử lớn - high molecular weight) 

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HA THEO KÍCH CỠ

- Phân tử HA kích cỡ to sẽ có xu hướng nằm trên bề mặt da và tạo một lớp màng ẩm bao phủ biểu bì. Trong điều kiện môi trường lý tưởng, nó có khả năng hút ẩm từ môi trường và giữ ẩm ở lớp sừng. Thông qua quá trình khuyếch tán nội bào (diffusion pathway) nước ở bề mặt có thể được vận chuyển xuống những tầng da sâu hơn khi có sự chênh lệch hàm lượng nước giữa tế bào bề mặt và phía dưới da nhưng quá trình này diễn ra chậm và hiệu quả giữ nước tầng sâu kém. Thêm vào đó trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và tỉ lệ HA kích cỡ lớn cao thì có thể đem lại cảm giác dính dớp, khó chịu trên da.  
 

- Phân tử HA nhỏ thì lại dễ luồn lách hơn, đem nước trực tiếp đến các tầng da sâu hơn mà không phụ thuộc quá nhiều vào quá trình thẩm thấu. Do vậy, HA nhỏ giúp cấp nước nhanh, hiệu quả và hạn chế cảm giác khó chịu dính dớp. Tuy nhiên, khi thời tiết khô hơn nếu sử dụng sản phẩm chỉ chứa phân tử HA nhỏ và rất nhỏ thì dễ đem lại cảm giác thiếu ẩm, căng da bề mặt.

 

Chính vì vậy, việc kết hợp HA đa kích cỡ trong một sản phẩm dưỡng giúp tối ưu hoá hiệu quả cấp ẩm đa tầng. Thậm chí để tối ưu hóa hiệu quả cấp nước cho da, bạn nên lựa chọn các sản phẩm kết hợp nhiều loại chất hút nước (humectants) khác nhau, vì đa chất, đa kích cỡ thì chúng giúp ôm nước đến nhiều tầng da khác nhau và phân tán nước đồng đều hơn. 

CÁC SẢN PHẨM CẤP ẨM ĐA TẦNG CHỨA HA ĐA PHÂN TỬ TỪ DERMARIUM

Ba trong số những sản phẩm được Dermarium mời sử dụng là: 

  • Quenching Queen - Bà Hoàng Sướt Mướt
  • Fairy Water - Nước Tiên
  • Velvet Dream - Giấc Mơ Nhung Lụa

Để tìm hiểu và được tư vấn thêm về sản phẩm, xin phiền quý khách liên hệ trực tiếp tới các gian hàng chính hãng và đối tác của Dermarium trên nhiều miền Tổ Quốc.

Bài viết nổi bật

Dùng Scarborough Fair: Bong xong sẽ đẹp?

Scarborough Fair - tinh chất Retinol 0.5% đã được ra mắt một thời gian và chắc hẳn quý vị đã có rất...

Xem thêm
Mới thử lần đầu, đừng quên Patch-test

Người người dùng không sao, nhưng mình lại kém may mắn lọt vào “thiểu số” kích ứng. Bình thường dùng acid salicylic...

Xem thêm
Những làn da non nớt có nên thử Retinol?

Sợ bong da, sợ khô tróc, sợ bỏng retinol, sợ kích ứng, sợ dị ứng, không dành cho những làn da non...

Xem thêm