LỢI ÍCH KHI KẾT HỢP HYALURONIC ACID VÀ D-PANTHENOL (VITAMIN B5)
Dermarium | 26.01.2023

LỢI ÍCH KHI KẾT HỢP HYALURONIC ACID VÀ D-PANTHENOL (VITAMIN B5)

BY DERMARIUM

“Một sản phẩm cấp nước tốt ngoài việc sử dụng Hyaluronic Acid ở các kích cỡ phân tử khác nhau còn nên kết hợp đa dạng chất hút ẩm (humectants) để  đem lại hiệu ứng cấp ẩm đa tầng trên làn da.”

Trích bài viết Old but Gold: Hyaluronic Acid - bí mật của làn da trẻ khoẻ 

Một trong những chất hút ẩm hay được gắn cặp cùng HA là vitamin B5 - Panthenol. Ngoài tác dụng vận chuyển nước và giữ ẩm cho làn da, vitamin B5 cũng là một trong những hoạt chất có tác dụng làm dịu và phục hồi da hiệu quả nhưng lại đặc biệt lành tính; thậm chí sản phẩm chứa vitamin B5 còn được khuyến khích sử dụng trên làn da trẻ em.

Sơ lược về thành phần Vitamin B5

Vitamin B5 (Pantothenic acid)  trong mỹ phẩm thường dùng ở dạng tiền chất là D-panthenol. Khi thẩm thấu vào da D-panthenol sẽ dễ dàng được chuyển hoá thành Pantothenic acid có khả năng vận chuyển nước xuống các tầng của lớp biểu bì và giữ nước ở đó. Ngoài ra, B5 còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình lành da ở vết thương hở. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng D-Panthenol có khả năng tăng sản xuất tế bào da và làm lành vết thương. 

Một công dụng tuyệt vời khác đã được chứng minh của Vitamin B5 chính là tác dụng kháng viêm với nồng độ chỉ từ 0.5% tùy thuộc vào dạng bào chế. Các sản phẩm thông dụng trên thị trường thường sử dụng D-panthenol trong khoảng từ 2-5%. 

Kết hợp Hyaluronic Acid và Vitamin B5 cho da được gì? 

Cả vitamin B5 và Hyaluronic Acid đều là những thành phần có khả năng vận chuyển, lưu giữ nước cho làn da, đồng thời thúc đẩy quá trình lành thương vốn có và làm dịu làn da tổn thương. Khi kết hợp hai thành phần này sẽ đem lại tác dụng hiệp đồng, tối ưu hóa hiệu quả của sản phẩm cuối. Đồng thời, việc kết hợp này còn giảm nồng độ hoạt chất cần dùng trong cả dung dịch, từ đó, hạn chế hiện tượng kích ứng không mong muốn trên những làn da nhạy cảm. 

Ngoài công dưỡng ẩm và phục hồi da tổn thương, cặp đôi Hyaluronic Acid và Vitamin B5 còn được khuyên dùng cho da mụn, đặc biệt là dạng mụn viêm hoặc da khô mụn bởi 2 thành phần này cũng thể hiện đặc tính kháng viêm và giúp làn da mềm mại, dễ chịu hơn trong quá trình trị mụn. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm Hyaluronic Acid và vitamin B5 cho làn da mụn cần lưu ý đến kết cấu và các thành phần kết hợp khác để tránh việc thừa ẩm, dính dớp và làm mụn trầm trọng hơn. 

Một bí kíp nhỏ cho bạn nào đang sử dụng bộ đôi HA + B5 muốn tăng hiệu quả cấp ẩm, sớm đạt được làn da căng mọng nước như mơ ước thì có thể áp dụng phương pháp layering với toner/ lotion theo công thức: Nước -> HA + B5 -> Nước. 

 

Một vài lưu ý: Bài viết chỉ cung cấp thông tin về hoạt chất, công dụng và lợi ích trên khía cạnh lý thuyết. Mặc dù Hyaluronic Acid và Vitamin B5 là những thành phần vàng trong sản phẩm chăm sóc da nhưng không phải một loại sản phẩm chứa 2 thành phần này đều có hiệu quả tương đương nhau trên da. Một sản phẩm tốt ngoài thành phần hoạt chất còn bị chi phối rất nhiều bởi chất lượng nguyên liệu, công thức pha chế và cơ địa. Hy vọng ở những bài viết sau, chúng tôi sẽ có cơ hội để chia sẻ nhiều hơn về những mảng mang tính thực hành này.

Bài viết nổi bật

GIẢI MÃ DNA REPAIR ENZYMES

DNA Repair Enzymes được nhắc đến như "thần dược" giúp đối đầu với thời gian, đảo ngược tổn thương và "ngưng đọng"...

Xem thêm
Tia UV: Nguyên nhân trực tiếp gây lão hóa và tổn thương làn da

Các bạn đã nghe rất nhiều về tác động tiêu cực của ánh nắng tới làn da gây lão hóa sớm như...

Xem thêm
TỔN THƯƠNG DNA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ LÀN DA?

 1. Tổn thương DNA, do đâu và vì đâu?Chỉ cần bạn còn sống và cơ thể vẫn còn vận hành, tổn thương...

Xem thêm