MANDELIC ACID - AHA TÁC ĐỘNG ĐA NHIỆM VÀ GIẢM THIỂU KÍCH ỨNG
Dermarium | 26.01.2023

MANDELIC ACID - AHA TÁC ĐỘNG ĐA NHIỆM VÀ GIẢM THIỂU KÍCH ỨNG

BY DERMARIUM

Chúng ta đều biết đến Alpha Hydroxy Acid với hai đại diện quen thuộc Glycolic Acid (GA) & Lactic Acid (LA). Thời gian gần đây, Dermarium còn tập trung quảng cáo một thành viên không mới nhưng ít được sử dụng hơn là Mandelic Acid (MA) trong sản phẩm Bittersweet.

 

Có rất nhiều điểm để so sánh giữa MA và các loại acids khác nhưng tựu chung lại, ưu điểm lớn nhất của MA là dễ dùng, không kén da, ít kích ứng, phù hợp nhiều vấn đề da khác nhau:  

1. TÁC ĐỘNG ĐA NHIỆM, TIẾP CẬN NHIỀU VỊ TRÍ: 

So với các anh em họ hàng Glycolic hay Lactic, Mandelic có khả năng tan dầu tốt hơn, điều này giúp nó dễ tiếp cận vào các vị trí giàu bã nhờn trong tuyến bã, tăng cường khả năng tẩy da chết ở thành lỗ chân lông và hạn chế bít tắc, đồng thời có đặc tính kháng khuẩn, làm giảm sự bài tiết của sebum. Chính vì vậy, Mandelic Acid hợp dùng cho da dầu và da mụn hơn các loại AHAs khác. 

Tuy nhiên, khả năng này chỉ được tìm thấy ở những sản phẩm chứa MA nồng độ cao. Ở nồng độ thấp, MA vẫn ưu tiên đi vào pha nước như những loại AHAs thông dụng.

2. GIẢM THIỂU KÍCH ỨNG VÀ NGUY CƠ CHÁY DA KHI SỬ DỤNG ACIDS

Với cấu trúc phân tử gần như lớn nhất trong các dẫn xuất AHAs, do đó MA có khả năng dàn trải đều trên bề mặt da, thấm chậm hơn, từ đó giảm thiểu được phần nào những tác dụng không mong muốn khi sử dụng acids. 

3. CẤP ẨM, TĂNG KHẢ NĂNG NGẬM NƯỚC CHO DA 

MA còn làm tăng số lượng liên kết Hydro tại các sợi keratin, giúp làm tăng sự ngậm nước của tế bào sừng, duy trì độ ẩm tự nhiên của da, làm cho da phản chiếu ánh sáng, tạo cảm giác da căng bóng sau khi dùng. 

4. HIỆU QUẢ LÀM SÁNG VÀ CHỐNG LÃO HOÁ NỔI TRỘI 

Một vài nghiên cứu còn cho thấy rằng Mandelic Acid thậm chí có khả năng ức chế quá trình hình thành hắc sắc tố mạnh mẽ hơn cả Glycolic Acid và Lactic Acid, đặc biệt là cho chủng da tuýp III-IV.  Mandelic Acid còn có khả năng làm tăng sinh collagen – một trong những thành tố quyết định “độ trẻ” của da, giúp da săn chắc, hạn chế hình thành các dấu hiệu lão hoá sớm và tăng cường độ đàn hồi của da. Thậm chí, Mandelic Acid ở nồng độ cao đã được chứng minh hỗ trợ làm mờ nếp nhăn và vết chân chim (tuy rằng nồng độ này cần phải được chỉ định với Bác sĩ/ Chuyên gia). 

Mandelic Acid có thể được ứng dụng nhiều loại sản phẩm ở nhiều nồng độ khác nhau: từ sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng tới các dạng peel da tại nhà/chuyên nghiệp để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu da. 

Nếu bài viết này có làm quý vị tò mò, xin mời quý vị cùng trải nghiệm Mandelic Acid với sản phẩm Bittersweet từ Dermarium!

Bài viết nổi bật

Dùng Scarborough Fair: Bong xong sẽ đẹp?

Scarborough Fair - tinh chất Retinol 0.5% đã được ra mắt một thời gian và chắc hẳn quý vị đã có rất...

Xem thêm
Mới thử lần đầu, đừng quên Patch-test

Người người dùng không sao, nhưng mình lại kém may mắn lọt vào “thiểu số” kích ứng. Bình thường dùng acid salicylic...

Xem thêm
Những làn da non nớt có nên thử Retinol?

Sợ bong da, sợ khô tróc, sợ bỏng retinol, sợ kích ứng, sợ dị ứng, không dành cho những làn da non...

Xem thêm