MỸ PHẨM - NỒNG ĐỘ CÀNG CAO, HIỆU QUẢ CÀNG CAO?
Dermarium | 27.03.2023

MỸ PHẨM - NỒNG ĐỘ CÀNG CAO, HIỆU QUẢ CÀNG CAO?

BY DERMARIUM

Ngắn gọn: Nồng độ cao không làm nên sản phẩm tốt. Hiệu quả tạo nên sản phẩm tốt.

Hiệu quả sản phẩm được quyết định bởi nhiều yếu tố: cách kết hợp thành phần, hệ nền của sản phẩm, nồng độ hoạt chất và công đức đức người dùng. Tóm gọn lại: 7 phần công thức 9 phần phong thủy.

Dermarium luôn cố gắng từng ngày để tối ưu hóa công thức, mang những sản phẩm phù hợp nhất tới quý vị.

Hoạt chất quyết định hiệu quả sản phẩm như thế nào?

Đương nhiên, mọi công thức, dù có siêu việt như thế nào đi nữa cũng được tạo nên bởi thành phần và tác dụng của một sản phẩm thì dựa vào loại hoạt chất được sử dụng và cách kết hợp chúng. Do vậy, nồng độ phải đủ để có tác dụng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nồng độ càng cao, hiệu quả càng cao. Đồ thị hiệu quả của hoạt chất thường là hình vòng cung, đạt đỉnh ở nồng độ nhất đinh rồi giảm dần tiệm cận với trục hoành hoặc thẳng mãi. Tuy nhiên, đồ thị kích ứng thì tỉ lệ thuận với nồng độ. Do vậy, chưa thấy ai dùng 5% retinol dưỡng da mỗi ngày.

Và nhiệm vụ của những nhà pha chế có tâm là phải tìm được điểm rơi ngọt ngào của nồng độ để tối ưu tác dụng nhưng kìm hãm kích ứng và các tác dụng phụ không có lợi.

Công thức đóng vai trò rất quan trọng

Công thức là tất cả. Như đã nói, nồng độ cũng chỉ là 1 phần trong công thức còn công thức thì bao gồm nhiều yếu tố hơn nồng độ.

Một công thức tốt thường sẽ thấy sự kết hợp giữa những hoạt chất ở nồng độ vừa đẹp để tạo tác dụng hiệp đồng hơn là tập trung sử dụng một hoạt chất ở nồng độ khủng. Việc này vừa giúp đem đến một 'món ăn' nhiều chất 'dinh dưỡng' cho làn da, đồng thời giảm phản ứng phụ không mong muốn. Ví dụ, vitamin C rất tốt nhưng khi kết hợp C G F thì còn tốt gấp 49 lần, lại còn giúp vitamin C giữ sự tươi mới lâu hơn.

Một hoạt chất tốt sẽ không có tác dụng gì nếu không đến được đúng tầng da và không giao tiếp được với những tế bào và đây cũng chính là lý do hệ vận chuyển luôn là một mảng LỚN trong ngành công nghiệp pha chế. Trên thực tế, một hệ nền tốt sẽ giúp giảm nồng độ hoạt chất cần thiết mà vẫn mang lại hiệu quả mong muốn trên da. Một ví dụ khác, 0.5% d-pathenol có thể cho hiệu quả như 5% nếu hệ vận chuyển được đầu tư chất xám và trí lực.

 

Đáng buồn là hiện nay trên thị trường, người dùng đang bị cuốn theo cuộc đua nồng độ hơn là cuộc đua hiệu quả. Trên thực tế, đầu tư tăng nồng độ hoạt chất thì dễ và rẻ hơn rất nhiều so với việc nâng cấp công thức. Tuy nhiên, là một hãng mỹ phẩm, hãng D từ chối việc bán nguyên liệu thô tới người sử dụng.

Thay vì chạy đua về nồng độ, D xin được dành thời gian, trí tuệ và tâm hồn để đầu tư tìm tòi những công thức tinh tế dành cho quý khách, dẫu biết chặng đường này còn gian nan.

------------------------------------

Dermarium - Stay Young Forever

Bài viết nổi bật

Dùng Scarborough Fair: Bong xong sẽ đẹp?

Scarborough Fair - tinh chất Retinol 0.5% đã được ra mắt một thời gian và chắc hẳn quý vị đã có rất...

Xem thêm
Mới thử lần đầu, đừng quên Patch-test

Người người dùng không sao, nhưng mình lại kém may mắn lọt vào “thiểu số” kích ứng. Bình thường dùng acid salicylic...

Xem thêm
Những làn da non nớt có nên thử Retinol?

Sợ bong da, sợ khô tróc, sợ bỏng retinol, sợ kích ứng, sợ dị ứng, không dành cho những làn da non...

Xem thêm