PEPTIDE ĐỒNG (GHK-CU) TRONG MỸ PHẨM KHÔNG CHỈ CHỐNG LÃO HÓA!
Dermarium | 25.02.2023

PEPTIDE ĐỒNG (GHK-CU) TRONG MỸ PHẨM KHÔNG CHỈ CHỐNG LÃO HÓA!

BY DERMARIUM

Peptide Đồng (GHK-Cu) là gì?

Peptide Đồng, GHK-Cu, Copper Peptide…là những tên gọi thường gặp của hoạt chất này trên thị trường mỹ phẩm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ thống nhất gọi GHK-Cu để đạt sự đồng bộ trong truyền tải thông tin. Để hiểu rõ hơn về GHK-Cu là gì chúng ta cần hiểu đúng lại định nghĩa của Peptides và nguyên tố Đồng (Cu). 

Peptides là gì?

Peptides là một chuỗi amino acids ngắn (dưới 50 phân tử) được sắp xếp theo một trật tự nhất định và gắn với nhau bởi liên kết Peptide đơn. Có nhiều loại Peptides và các Peptides thường hoạt động bằng cách đóng vai trò như chất xúc tác, gửi tín hiệu kích thích tăng sinh và vận chuyển các nguyên tố vi lượng thiết yếu tới tế bào da. 

GHK-Cu là gì?

Đồng (Cu) chính là một nguyên tố vi lượng thiết yếu trong cơ thể con người và trong tất cả các sinh vật sống. Đồng trong mỹ phẩm thường tìm thấy ở dạng ion đồng (Cu2+). 

GHK là một loại peptide vận chuyển gồm 3 amino acid như: Glycyl-Histidyl-Lysine, được tìm thấy trong cơ thể con người. GHK có nhiệm vụ vận chuyển đồng đồng thời cũng có khả năng gửi tín hiệu đến lớp nguyên bào sợi để kích thích tăng sinh nên thường hay gọi tắt là peptide đồng.

GHK - Cu ngoài việc cung cấp Cu cho tế bào hoạt động khỏe mạnh, gửi tín hiệu tăng sinh tới nguyên bào sợi, nó có khả năng điều chỉnh hoạt động của các loại men phân hủy và tổng hợp collagen - từ đó có khả năng tác động và cải thiện sẹo dạng lồi và lõm. 

Công dụng của GHK-Cu đối với làn da 

GHK-Cu được cho là có khả năng tăng sinh collagen hiệu quả mà không gây bong tróc hay đỏ da khi sử dụng. Ngoài ra, GHK-Cu còn có khả năng tái xắp xếp lại collagen ở vùng sẹo, giúp cho vết sẹo phẳng, đẹp và mềm mại hơn. Do vậy, ngoài ứng dụng trong các sản phẩm chống lão hóa, GHK-Cu thường được khuyến khích sử dụng trong quá trình trị sẹo (lồi và lõm). GHK-Cu cũng có tác dụng phục hồi làn da đang bị tổn thương, hỗ trợ quá trình lành sẹo và lên da non. 

Sau đây là tóm tắt những công dụng tuyệt vời trên da của GHK-Cu đã được minh chứng: 

1. Chống lão hóa, giảm nhăn, liệu pháp thay thế Retinoids cho những da không dung nạp

GHK Cu kích thích nguyên bào sợi và làm tăng sự sản xuất các nhân tố tăng trưởng, từ đó tăng sinh thành phần trung bì mà không mang lại tác dugnj phụ như bong tróc, kích ứng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Đồng peptide là một trong những thành phần hiếm hoi có tác dụng tăng sinh cả collagen lẫn elastin (hầu hết các hoạt chất trong mĩ phẩm hiện nay chỉ có tác dụng tăng sinh collagen) nhờ đó Đồng peptide được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa, trẻ hóa làn da.

2. Kháng viêm

GHK Cu làm giảm TNF alpha (là một yếu tố gây hoại tử) nên có tác dụng kháng viêm và có thể thay thế Cortisone trong điều trị viêm da.

3. Chống oxi hóa

Đồng có khả năng bảo vệ da dưới tác động của tia UV, chống gốc tự do bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do bị tổn thương do phản ứng oxi hóa- khử .

4. Hỗ trợ điều trị sẹo và phục hồi da

Dưỡng ẩm và giữ ẩm, phục hồi màng bảo vệ da. Thúc đẩy lành thương, giúp vết thương trên da mau lành hơn (wound healing) và hỗ trợ chống sẹo. GHK-Cu đồng thời có khả năng tác động lên quá trình lành thương, tái xắp xếp mô vùng sẹo, đem lại vết sẹo phẳng, mịn và mềm mại hơn. Ưu việt hơn, GHK-Cu có khả năng xúc tác quá trình bẻ gãy Collagen type IV là một loại Collagen gây sẹo lồi. Vì vậy nên sử dụng Peptide Đồng sau các liệu trình như lăn kim, trị sẹo hoặc các thủ thuật như nhấn mí.

 

Những lưu ý khi sử dụng GHK-Cu trên da

  1. Không dùng với các sản phẩm chứa Vitamin C: 

Vitamin C có khả năng chelate ion kim loại, do vậy khi sử dụng chung Cu2+ sẽ bị bất hoạt và vitamin C sẽ bị trung hòa, mất tác dụng của cả hai thành phần này.

Tương tự, một vài loại acid hữu cơ cũng có khả năng này nên để bảo toàn tác dụng của GHK-Cu, nên tránh sử dụng acid và GHK-Cu trong cùng một routine.

2. GHK-Cu không nên sử dụng cho da mụn

Vì GHK Cu thúc đẩy quá trình sừng hóa của da nên có thể làm tình trạng mụn nặng hơn. 

Trong thời gian dùng GHK-Cu, bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tẩy da chết khác như AHAs hay tẩy da chết cơ học. Lưu ý nếu dùng AHAs, nên xen kẽ sáng tối hoặc theo ngày. Nếu da bạn khỏe cũng có thể sử dụng home peel với tần suất hợp lý. Những lưu ý trên nhắm tránh tình trạng lớp sừng rụng không kịp, da bị nổi mụn do bít tắc.

Bài viết nổi bật

GIẢI MÃ DNA REPAIR ENZYMES

DNA Repair Enzymes được nhắc đến như "thần dược" giúp đối đầu với thời gian, đảo ngược tổn thương và "ngưng đọng"...

Xem thêm
Tia UV: Nguyên nhân trực tiếp gây lão hóa và tổn thương làn da

Các bạn đã nghe rất nhiều về tác động tiêu cực của ánh nắng tới làn da gây lão hóa sớm như...

Xem thêm
TỔN THƯƠNG DNA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ LÀN DA?

 1. Tổn thương DNA, do đâu và vì đâu?Chỉ cần bạn còn sống và cơ thể vẫn còn vận hành, tổn thương...

Xem thêm