1. Phạm vi của skincare chống ô nhiễm

Chúng ta có rất nhiều loại ô nhiễm khác nhau như ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, v..v. Đương nhiên, vì là mỹ phẩm nên không có luật chung và hãng có thể claim chống bất kì thứ gì mà hãng muốn. Nhưng hiện giờ các hãng chống ô nhiễm tập trung chủ yếu vào claim bắt/ chống bám bụi (particles/ particulate matter) trong không khí và trung hoà các tác động xấu của ô nhiễm – cách trung hoà tác động xấu: dùng thành phần chống oxy hoá, kháng viêm, dịu da.

2. Các tác động xấu của ô nhiễm môi trường

Người ta thấy là ở những vùng bụi nhiều, da có xu hướng: vừa đổ dầu vừa khô, màng da trúc trắc bất thường, các chất chống oxy hóa trên bề mặt và trong da cạn kiệt – đây cũng chính là lí do đi một ngày dài về da sạm xỉn, xám ngoét nè.

Khói bụi và kim loại trong không khí tương tự như tia UV sẽ kích thích phản ứng viêm ở da, từ đó lão hóa sớm, nhăn và nám

Với những cá thể có tiền sử bệnh tự miễn như viêm da các kiểu thì môi trường ô nhiễm làm các cơn viêm da bùng phát dồn dập hơn, khó quản lý hơn.

Ảnh hưởng tới hệ sinh thái da, từ đó gây mụn, viêm da, khô, phá màng. Nói chung mọi thứ hoạt động và hỗ trợ lẫn nhau, khi 1 phần trúc trắc thì nó ảnh hưởng tới các phần còn lại.

3. Các hướng tiếp cận

Theo xu hướng hiện nay thì chiến thuật chống ô nhiễm bao gồm: làm sạch, chống nắng, chống oxy hoá, bảo vệ màng da. Nói chung thì skincare theo mọi trường phái đều chỉ có đến vậy. Nên khái niệm chống ô nhiễm này cũng là một dạng bình mới rượu cũ.

• Làm sạch: thông thường là double cleansing, một vài sản phẩm thì dùng chất tẩy rửa thế hệ mới, than hoạt tính, các sản phẩm có khả năng hút như đất sét, cao lanh… được cho là giúp lấy đi, rửa trôi bụi (particulate matter) dễ dàng và hiệu quả hơn.

• Tạo màng polymer chắn, cản bụi: trong mỹ phẩm thường mình thấy hay dùng Biosaccharide gum-4.

• Làm khỏe màng da và dưỡng ẩm: một số thành phần nổi bật như b3, lợi khuẩn.

• Chống oxy hóa: như bài trước thì tụi mình có dùng càng nhiều càng tốt vì ô nhiễm nói chung bức nhiều gốc tự do khác nhau: gốc ni tơ, gốc oxy rồi thì oxy hóa chất béo trên bề mặt da… nên kết hợp các gốc chống tự do khác nhau tan nước tan dầu đủ kiểu để đương đầu tốt hơn. Bản thân các chất chống oxy hóa cũng là những hoạt chất kháng viêm và làm khỏe da. Các hãng hiện này còn tung ra các chất chống oxy hóa độc quyền, ví dụ như nhà Catabria Lab dùng chiết xuất cỏ Phỉ được cho là không chỉ chống ô nhiễm qua khả năng chống oxy hóa – kháng viêm mà còn tác động lên hoạt động gen bị ảnh hưởng trực tiếp (diễn ra bất thường) từ việc tiếp xúc với bụi.

• Hạn chế tác động của kim loại trong không khí: ngoài tạo màng thì còn có dùng các hoạt chất càng hóa, và có rất nhiều chất chống oxy hóa có khả năng cô lập kim loại luôn.

• Chống nắng: chống UVA – UVB, chống ánh sáng xanh do ô nhiễm ánh sáng nè, đặc biệt khi cường độ sử dụng thiết bị điện tử cao và ngay cả đèn điện thông thường cũng có ánh sáng xanh. Bản thân kem chống nắng (tốt) cũng cần tạo màng xịn trên mặt và từ đó giúp giảm tiếp xúc với vật thể lơ lửng trong không khí.

4. Kết luận

Bạn cần một kem chống nắng tốt vì nó sẽ bảo vệ da khỏi mọi loại ánh sáng, tạo màng siêu tốt – thậm chí còn phải được chỉnh sửa khả năng bảo vệ trước khi tung ra thị trường luôn, đủ loại chống oxy hoá, làm dịu da, thậm chí DNA repairs – đảo ngược quá trình hư tổn.

Bạn cần làm sạch tốt nhưng đồng thời hạn chế tác động tiêu cực của làm sạch tới màng da.

Tuy chống ô nhiễm là một dạng marketing bình mới rượu cũ, tuy nhiên, các hãng cũng cố gắng làm mới nó bằng cách: đưa các chiết xuất mới có khả năng làm dịu da, kháng viêm tốt vào sản phẩm.

Những bạn làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, hay vị viêm da, kích ứng có lẽ sẽ hợp với mấy cái này vì cuối cùng nó cũng là bảo vệ, làm dịu, kháng viêm.

Đeo khẩu trang có khả năng kháng bụi mịn, che chắn vật lý vẫn cũng là cách rất tốt để hạn chế bụi, ô nhiễm tiếp xúc với da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *