Bạn đã nghe tới dầu Mù u bao giờ chưa?

Hẳn bạn đã biết tới dầu Ôliu, dầu bơ và dầu Jojoba. Cả dầu nụ tầm xuân Rosehip, dầu chanh leo Maracuja và cả dầu Argan. Có thể bạn biết rất nhiều loại dầu khác nữa, nhưng bạn có nhớ đến loại dầu ít được chú ý nhất trong thế giới skincare không? Đó chính là dầu Mù u hay còn gọi là Tamanu. Mặc dù trên thực tế dầu mù u không phải là loại dầu nổi tiếng hoặc phổ biến nhất, nhưng nó là loại dầu có nhiều lợi ích đáng kể và rất đáng để xem xét thêm vào routine dưỡng da của bạn.

Dầu mù u là gì?

Dầu mù u được chiết xuất từ hạt của trái mù u, một loại trái màu xanh có nguồn gốc ở Đông nam Á. Mặc dù nó vẫn chưa trở thành thành phần ‘đinh’ trong chăm sóc da hiện đại nhưng chắc chắn nó không phải là thành phần mới. Nó đã được sử dụng trong y học qua nhiều thế kỷ bởi các nền văn hóa Châu Á, Châu Phi và Đảo Thái Bình Dương.

Dầu mù u có màu sắc và mùi khá khác lạ. Ở dạng tinh khiết nhất, nó có độ đặc sệt, màu xanh lá cây đậm và mùi hương có mùi đất, hạt khô riêng biệt (nó có thể gây khó chịu cho một số người.) Trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, nó thường được liệt kê theo tên kỹ thuật là dầu hạt Calophyllum inophyllum.

Lợi ích của dầu mù u đối với làn da

Tất cả các loại dầu đều có công dụng dưỡng ẩm nhưng riêng dầu mù u thì không những dưỡng ẩm tốt mà còn có những công dụng tuyệt vời khác như:

Giàu các axit béo: dầu mù u có hàm lượng axit béo cao hơn các loại dầu khác nên rất phù hợp cho da khô. Đặc biệt hơn, dầu mù u chứa cả 2 loại chất béo linoleic và oleic giúp tăng khả năng dưỡng ẩm lên nhiều lần hơn.

Có đặc tính kháng khuẩn: Thực tế là dầu tamanu hoạt động chống lại cả p. acnes và p.granulosum – vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá.

Kích thích sản xuất collagen để thúc đẩy quá trình chữa lành: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu tamanu có đặc tính chữa lành vết thương và tái tạo da. Nó đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào và sản xuất collagen và glycosaminoglycans. (Còn được gọi là GAGs, sau này là polysaccharid cần thiết để tạo và duy trì collagen và elastin khỏe mạnh.) Nhiều collagen hơn và nhiều GAGs hơn giúp chữa lành vết thương. Đó là điều khiến dầu tamanu trở thành một lựa chọn tốt để chữa lành sẹo, cũng như làm mịn đường nhăn và nếp nhăn.

Có khả năng bảo vệ chống oxy hóa: Dầu tamanu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, rất cần thiết để bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại và lão hóa do tiếp xúc với các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.

Có khả năng chống viêm: Dầu Tamanu chứa calophyllolide, một phân tử đã được nghiên cứu trong việc mang lại tác dụng chống viêm tương tự như hydrocortisone. Theo cùng một nghiên cứu năm 2018, phân tử này cũng được chứng minh là một phần không thể thiếu trong khả năng chữa lành vết thương của dầu. 

Tuy nhiên, dầu mù u cũng có một số nhược điểm nhỏ.

Nếu bạn bị dị ứng với những loại hạt khô thì có lẽ dầu mù u không dành cho bạn vì nó được chiết xuất từ hạt cây mù u. Bên cạnh đó, dầu mù u có lẽ không phù hợp với những làn da dầu, da dễ bị bít tắc vì nó có chứa cả loại axit béo oleic, loại axit béo dưỡng ẩm chỉ phù hợp với da khô và thường gây bít tắc lỗ chân lông và mụn cho da dầu mụn.

Nhưng khoan hãy loại dầu mù u ra khỏi routine dưỡng da vì nó có nhiều đặc tính kháng viêm nên nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý và kiểm soát tốt routine dưỡng da của mình thì dầu mù u vẫn an toàn cho da dầu mụn. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là bạn hãy sử dụng dầu mù u ở góc hàm trước để xem da bạn có phù hợp hay không rồi sau đó hãy sử dụng cho toàn mặt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *