1. Hayflick limit: tế bào phân chia từ 40 tới 60 lần thì lăn ra chết

Retinoids thúc đẩy sự thay mới của tế bào sừng, như vậy nếu thay nhanh quá và thay nhiều quá thì có bao giờ hết da không? Câu trả lời là KHÔNG vì tế bào sừng keratinocytes là một loại tế bào gốc và Hayflick limit không áp dụng cho tế bào gốc.

Lớp biểu bì vốn dĩ dù có dùng Retinoids hay không thì vẫn luôn tự thay mới, tốc độ thay mới trong khoảng 4 tuần 1 lớp da, có thể nhanh hơn ở người trẻ và chậm hơn ở người già. Như vậy nếu Hayflick limit được áp dụng cho da thì sau khoảng 60 lần thay – tương đương 5 năm là hết da rồi và toàn bộ nhân loại sẽ mất lớp sừng vĩnh viễn.

Áp dụng tương tự cho AHAs, BHA và các hình thức tẩy da chết khác.

2. Kích ứng/dị ứng chậm

Retinoids có thể gây kích ứng luôn sau bôi nhưng thường thấy hơn dạng kích ứng từ từ, chậm rãi nhưng nói chung cuối cùng vẫn là kích ứng.

Có nhiều bạn mới dùng Retinoids mấy ngày đầu thấy êm, da có vẻ sáng bóng hơn, đẹp hơn và tưởng là da hợp, may mắn không bị lên viêm hay tróc da nên tranh thủ bôi mỗi ngày để da mau đẹp nhưng đó là sai lầm cực nghiêm trọng luôn. Ngắn thì 3 ngày, dài thì 1 tháng các bạn sẽ thấy da tróc, đỏ, xui hơn nữa thì mặt bạn sẽ sưng phù lên như dùng rượu thuốc í.

                             Tóm lại nguyên tắc khi dùng Retinoids là bình tĩnh và kiên nhẫn.

3. Bôi trên da trần/khô để có hiệu quả tốt nhất

SAI. Da ẩm – có nước thì hiệu quả cao hơn và hiện giờ Retinoids người ta pha xịn lắm rồi, dù các bạn có chồng vài lớp toner hay serum bên dưới thì nó vẫn thấm thôi.

4. Retinoids có dùng được với AHAs, BHA, Vitamin C, … trong cùng một buổi không?

Được nếu da bạn chịu được. Thứ tự bôi là acid trước, những thứ khác sau – lỏng trước, đặc sau.

5. Có bôi được Retinoids lên cổ, mí mắt, mắt hay không?

Thông thường, các bạn sẽ được khuyến cáo không bôi Retinoids lên những vùng da mỏng/ nhạy cảm do khả năng kích ứng cao hơn – có thể gây đỏ, bỏng, bong da và tăng sắc tố.

Tùy da mà lựa, da người khác hạp không có nghĩa là da bạn cũng chịu được.

6. Những tình huống có thể xảy ra khi dùng Retinoids

Không có chuyện gì xảy ra cả: có thể bạn tốt số, bôi Retinoids mà không bị sứt mẻ miếng nào, cũng có thể do bạn chọn sản phẩm không tốt – ví dụ Amazon 2.5% re, hoặc cũng có thể da bạn dày cui – chưa tẩy da chết đủ nên bôi gì cũng nằm một đống trên mặt, không thấm, không hiệu quả.

Mặc dù hiện nay, mục tiêu của các hãng khi giới thiệu sản phẩm chứa Retinoids ra thị trường là hiệu quả mà không kích ứng nhưng có thể rất nhiều chuyện xảy ra, điển hình là kích ứng hoặc da trở nên nhạy cảm hơn.
Ví dụ: khô, sần, đỏ, ngứa, tróc hoặc dễ nhẩn, lẩn mẩn. Tùy theo mức độ kích ứng mà có những xử lý phù hợp, nhưng nên nhớ là dùng retinoids thời gian đầu kích ứng là khó tránh, việc bôi đồ kháng viêm, phục hồi, dưỡng ẩm… chỉ giúp hạn chế phần nào, không thể làm các hiện tượng kích ứng biến mất hoàn toàn.
Các cách xử lý: dừng sản phẩm, giảm nồng độ, giãn cách thời gian bôi, hoặc kệ nó tự hết sau một thời gian.

Hiệu quả của Retinoids được phản ánh qua mức độ tiến triển của da sau khoảng ít nhất 3 tháng sử dụng sản phẩm đổ lên, không phải theo mức độ bong tróc.

Nếu da nổi mụn viêm đỏ sưng đau, không gom cồi, không lên đầu, mưng lên lặn xuống thì bạn nên dừng ngay sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *