Tại sao AHA là thành phần tẩy da chết tốt nhất?

Thế giới skincare hiện nay có rất nhiều các loại axit khác nhau. Bạn hãy thử nhìn vào bảng thành phần của các sản phẩm dưỡng da đang có của mình xem, hẳn là có ít nhất một loại có chứa axit đúng không nào? Các axit có nhiều công dụng khác nhau trong các công thức được điều chế, nhưng chủ yếu vẫn đóng vai trò thực hiện nhiệm vụ tẩy tế bào chết hóa học. Chúng thường được chia thành ba nhóm axit sau: Alpha hydroxy acid hay còn gọi là AHA, Beta hydroxy acid  là BHA và Polyhydroxy acid chính là PHA.

Tuy nhiên, trong 3 loại axit này thì AHA được xếp ở vị trí cao nhất vì nó có nhiều loại axit khác nhau, nhiều công dụng khác nhau và có đủ loại axit phù hợp cho tất cả các vấn đề về da thường gặp.

Alpha Hydroxy acids (AHAs) là gì?

Nhóm axit AHA bao gồm nhiều loại axit AHA khác nhau, có nguồn gốc từ thực vật. Có rất nhiều loại thực vật chứa AHA, và vài loại trong số đó nổi tiếng bao gồm: glycolic (chiết xuất từ đường mía), lactic (chiết xuất từ sữa), mandelic (chiết xuất từ hạt hạnh nhân), malic (chiết xuất từ táo) và citric (chiết xuất từ chanh vàng).

Mặc dù đều có khả năng hoạt động như thành phần tẩy da chết trên bề mặt da nhưng chúng lại khác nhau về kích thước phân tử, khả năng thẩm thấu và hiệu lực tác dụng. Kích thước phân tử càng nhỏ thì càng thấm sâu, hiệu quả càng mạnh và đương nhiên khả năng gây kích ứng cũng càng lớn nếu da bạn nhạy cảm. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm chứa AHA, bạn nên chú ý đến loại axit, nồng độ và kết cấu nền thật kỹ.

 

Những lợi ích của AHA cho da

Thành phần tẩy tế bào chết hóa học: khi tế bào da chết, chúng có thể bị kết dính với nhau và mắc kẹt trên bề mặt của da. Lúc này AHA sẽ làm nhiệm vụ hòa tan “chất keo” kết dính giữa chúng với nhau, giúp da chết được đào thải ra khỏi bề mặt. Kết quả là da của bạn sẽ được sáng hơn, bề mặt da mịn màng hơn và ít vết thâm hơn. Đây chính là công dụng giúp AHA là sự lựa chọn tốt cho những làn da nhạy cảm và những làn da dễ bị trày xước, ửng đỏ khi dùng những loại tẩy da chết vật lý.

Tăng sinh collagen: AHA không chỉ hoạt động trên bề mặt biểu bì mà chúng còn có thể tác động xuống những tầng biểu bì sâu hơn dưới lớp da bề mặt. Nhiều nghiên cứu Các nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các AHA đều thúc đẩy sự phát triển collagen ở một mức độ nhất định, nhưng nhiều nhất là glycolic axit. Đây cũng là AHA dễ thấy nhất trong các sản phẩm chống lão hóa. Vì nhiều collagen hơn đồng nghĩa với việc ít nếp nhăn và vết chân chim.

Cấp ẩm: glycolic, malic và lactic axit cũng là những chất hút ẩm giúp hút nước vào cho da. Axit Lacitc là lựa chọn hàng đầu cho những làn da khô.

 Những khả năng chống oxy hóa khác: Trong các loại AHA thì axit citric là axit nổi bật nhất vì khả năng chống oxy hóa của nó, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời trong việc chống lại các gốc tự do cũng như là làm mờ các đốm thâm.

AHA và các loại axit khác

Nhìn chung, các axit AHA có xu hướng ít gây kích ứng hơn axit BHA. Riêng về axit BHA thì nó có khả năng cao hơn. Ngoài ra còn có axit PHA với cấu trúc phân tử thậm chí còn lớn hơn cả phân tử AHA lớn nhất nên sẽ ít gây kích ứng nhất. Đồng thời PHA cũng là axit ít có hiệu quả nhất.tan trong dầu nhiều hơn nên phù hợp với da dầu mụn hơn nhưng đồng thời khả năng gây kích ứng cũng

 Tác dụng phụ

Để tránh bị phản tác dụng, bạn cần tìm sản phẩm có nồng độ và kết cấu phù hợp cho làn da của mình. Lạm dụng quá mức hoặc sử dụng nồng độ quá cao có thể dẫn đến da bị kích ứng và viêm, đồng thời có thể bùng phát các bệnh cơ bản khác như bệnh đỏ da và bệnh chàm.

Cần lưu ý: AHA làm cho da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng, vì vậy hãy chăm chỉ bôi kem chống nắng hàng ngày và bôi lại sau mỗi hai giờ.

 Cách sử dụng AHA

Đầu tiên bạn hãy cân nhắc về loại AHA mà bạn muốn sử dụng. Glycolic là axit có kích thước phân tử nhỏ nhất và đem lại hiệu quả rõ ràng nhất. Hãy sử dụng sản phẩm có nồng độ glycolic thấp nếu bạn có làn da nhạy cảm, và nồng độ cao hơn sẽ phù hợp hơn với những làn da thường và da dầu.

Axit lactic có kích thước phân tử lớn hơn, phù hợp với làn da nhạy cảm.

Axit mandelic có kích thước phân tử lớn nhất, phù hợp với da nhạy cảm, da dầu, mụn, da khô và ít gây kích ứng nhất.

Axit AHA có mặt trong nhiều loại kết cấu sản phẩm khác nhau. Nếu  bạn là người mới bắt đầu với AHA thì nên chọn dạng wash-off, nghĩa là rửa đi, thường là sữa rửa mặt để hạn chế tối đa kích ứng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *