Vitamin B3, niacin, niacinamide
Niacinamide hay còn gọi là vitamin b3 được cho là một trong những hoạt chất phổ biến nhất trên thị trường mỹ phẩm vì tính đa nhiệm, phù hợp với nhiều yêu cầu – nhiều vấn đề da và hiệu quả đem lại rõ rệt. Xét trên phương diện pha chế thì b3 dễ dãi, pH trung bình, tính ổn định cao, dễ thấm, không kén nề. Túm lại là một thành phần vàng cho cả người bán và người xài.
Niacin (nicontinic axit) cũng là một dạng của vitamin B3, hiệu quả tương đương với niacinamide nhưng ít được sử dụng trong mỹ phẩm vì hay gây hiện tượng đỏ/ nóng mặt khi bôi. Thông thường, trong sản phẩm chứa niacinamide bao giờ cũng tồn tại một lượng nhỏ niacin, ở một số da đặc biệt mẫn cảm thì ngay cả khi bôi một lượng cực nhỏ này cũng có khả năng gây đỏ và nóng mặt trong 1 thời gian ngắn sau bôi. Về lâu dài thì hiện tượng này không có gì đáng ngại, cũng không hại da nên nếu muốn thì vẫn tiếp tục sử dụng được, chỉ là da sẽ đỏ cảm giác khó chịu trong vài phút thôi.
Còn 1 dạng khác của vitamin b3 là nicotinamide riboside thường dùng đường uống nên mình không bàn ở đây.

Tác dụng:
Chống lão hoá:
B3 cùng 1 lúc hạn chế quá trình lão hóa/ phân hủy collagen và thúc đẩy quá trình tăng sinh, hình thành sợi collagen mới khỏe mạnh.
Sửa chữa DNA: Cơ thể có cách tự sửa chữa hư hại tế bào nhưng càng già thì khả năng này càng suy yếu, dẫn đến tích tụ hư hại và vì càng nhiều hư hỏng nên càng già nhanh. B3 hiểu đơn giản nhất là cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sửa chữa DNA, ổn định bộ gen và hạn chế biến dị. Phần này liên quan tới một loại các hoạt động enzyme và bạn nào thích có thể tự tìm hiểu thêm, khá hay. Nghiên cứu trường sinh bất tử của Dr David Sinclair cũng xoay quanh hoạt động của mấy loại enzyme này và nếu các bạn đã từng đọc qua những nghiên cứu của ổng thì sẽ thấy niacinamide nghe rất quen.
Mờ thâm/ làm trắng: Khác với cách hoạt động của Hydroquinoine, vitC và arbutin là phá rối quá trình tạo sắc tố đen; B3 làm cản trở quá trình vận chuyển melanosomes (túi chứa sắc tố – cả sắc tố đen và hồng, vàng) tới tế bào sừng, ngăn việc tế bào sừng (không màu) bị nhuộm hạt sắc tố (từ túi chứa sắc tố giải phóng). Do vậy, b3 không chỉ làm trắng mà còn làm da rạng rỡ, hồng hào, không bị dull/ tối/ xỉn. Ở một vài bạn hợp sản phẩm b3 sẽ thấy mờ thâm sáng da liền sau 1-2 đêm.
Combo làm trắng phổ biến theo nghiên cứu của P&G: nia + nag, 2 thành phần này tách riêng đều có khả năng làm trắng nhưng khi kết hợp lại thì còn hiệu quả gấp nhiều lần: 1+1=20 đó
Trị mụn, kháng viêm: B3 nồng độ từ 4% đổ lên có đặc tính kháng viêm. Do vậy b3 phù hợp với các tình trạng mụn viêm đỏ, mụn trứng cá đỏ và ngay cả mụn ẩn, mụn thường cũng nên dùng vì mình đã nói nhiều lần, có 2 loại mụn: mụn viêm và mụn chờ viêm. Bôi b3 trong thời gian bị mụn vừa hỗ trợ trị mụn vừa nhanh mờ thâm.
Giảm tiết nhờn (ở nồng độ 2%): tác dụng này thì mình thấy ăn thua, không rõ rệt lắm, tùy số.
Hỗ trợ màng bảo vệ da: niacinamide bôi ngoài da giúp tăng sinh ceramides – thành phần cấu tạo nên lớp skin lipid barriers. Các bạn phân biệt rõ giữa bã nhờn (sebum) và màng da (epidermal lipid barriers), mình sẽ giải thích ở bài sau nhưng nói chung màng da được sản xuất bởi tế bào da còn bã nhờn tiết ra từ tuyến bã nhờn nằm ở lỗ chân lông í. Nên cùng 1 lúc, b3 vừa giúp da giữ ẩm, tăng sản xuất chất béo thượng bì, giúp mọc màng nhưng đồng thời (có thể) giảm tiết nhờn.
 Kích ứng: chất nào bôi lên da cũng có khả năng kich ứng và B3 cũng vậy. Trong quá trình làm quen vs B3 mà thấy lên mụn viêm tù đầu, đau, sưng to thì nên dừng, không cố nha.

Tổng quan: Do tăng sinh collagen và giảm nhờn nên lỗ chân lông sẽ có vẻ bé lại hoặc ít nhất hạn chế to thêm, do chống lão hoá nên da tự vận hành tốt hơn, do tự vận hành tốt hơn nên khả năng sửa chữa tbao được duy trì, do duy trì khả năng sửa chữa nên ít tích tụ dna hư hại => lâu già, chống lão hoá. Cũng nhờ khả năng tự sửa chữa được củng cố nên nám, sạm, đồi mồi giảm. Tăng cường màng bảo vệ nên không bị khô da, tăng sinh collagen nên da đàn hồi, giảm collagen đứt gẫy nên lâu nhăn, giảm nhờn thì giảm bít tắc, mụn ẩm và kháng viêm thì trị mụn mủ. Cộng lại ta có mềm mọng, trắng, sáng, rạng rỡ, bề mặt da mịn màng
Bên cạnh đó, niacinamide cũng là một chất chống oxy hóa.

Phục hồi da 
Có nhiều bạn bị ám ảnh bởi ‘’phục hồi da’’, ví dụ như nặn mụn về dùng gì? Muốn tư vấn hab5 để phục hồi da trong khi routine chả thiếu gì, chỉ là serum không đề tên ha b5. Phải là serum hab5 chứ hab5 trong sản phẩm khác không tính nha… nhưng như mình nói nhiều lần, không chỉ có hab5 mới có tác dụng phục hồi. Nếu không muốn nói serum chỉ chứa hab5 phục hồi, nuôi da còn kém hơn so với những loại sản phẩm tạp nham cả đống thứ – bôi mỗi hab5 thôi thì da suy dinh dưỡng á. Trừ trường hợp da đặc biệt mẫn cảm, đỏ rát kích ứng nhiều thứ thì tạm thời dùng hab5 cho da dịu lại rồi dưỡng bù bồi bổ thêm cho nhanh khỏe chứ bản thân hab5 không thì đâu có gì thần kì để ‘phục hồi’. Chưa kể hầu như giờ các loại mỹ phẩm hàng ngày cái gì cũng có hab5.

Các bạn có biết bản thân niacinamide có khả năng thúc tế bào sừng (keratinocytes) phân chia, tức là nếu đứt tay đứt chân thì nhanh liền hơn, tẩy da chết quá đà thì nhanh mọc lại hơn, da bị châm kim tóe loe nhanh hồi hơn. Niacinamide thúc mọc màng bảo vệ da, tức là da đang tổn thương, mất màng, màng sinh ra không hoàn hảo (như mấy đứa hay bị viêm da đó) tự dưng da được khoác 1 lớp áo giáp bảo vệ, đỡ lẻo khẻo hơn. Niacinamide thúc mọc collagen đồng thời chống oxy hóa, bảo vệ da, tránh đứt gẫy collagen tự thân, tức là da tổn thương sâu sẽ nhanh lành hơn và hạn chế vết thương xấu. Niacinamide làm sáng da tức là sau tổn thương mà bôi b3 sẽ hạn chế thâm. Đấy, một chất có khả năng mọc da, mọc sừng, mọc màng, bảo vệ da, kháng viêm đủ kiểu thì nó có tác dụng phục hồi không mà nhất định nặn mụn về chỉ hab5? Lăn kim xong chỉ hab5? Laser xong cũng chỉ hab5? Và còn rất nhiều chất khác có khả năng ‘phục hồi’ da.  ‘Phục hồi’ không cần phải nhạt nhẽo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *